วันที่ 11 มกราคม​ 2563​ เวลา 08.00​ น. นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดกิจกรรมนันทนาการงานวันเด็กแห่งชาติ​ 2563​ โดยมี นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และคณะ​ผู้บริหาร​กระทรวงการ​ท่องเที่ยว​และ​กีฬา​ ร่วมในงาน ณ ลานอเนกประสงค์ หน้าอาคารกีฬานิมิบุตร 
 
สำหรับการจัดกิจกรรมนันทนาการงานวันเด็กของกรมพลศึกษา กระทรวงการ​ท่องเที่ยว​และ​กีฬา​นั้น นับเป็นกิจกรรมสำคัญกิจกรรมหนึ่งที่​ให้ความสำคัญและจัดเป็นประจำทุกปี เพื่อสร้างคุณภาพชีวิตและพัฒนาทรัพยากรนันทนาการ ยกระดับคนในทุกมิติและทุกช่วงวัยให้เป็นคนเก่ง คนดี และมีคุณภาพ โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนจะต้องมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาบ้านเมืองและสร้างสรรค์สังคม ตระหนักในคุณค่าและนำกิจกรรมนันทนาการไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อตนเอง ครอบครัว และสังคม รวมทั้งเปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนได้แสดงออกซึ่งความสามารถด้านกิจกรรมนันทนาการ

โดยกิจกรรมนันทนาการงานวันเด็กในปีนี้ ตรงกับวันเสาร์ที่ 11 มกราคม 2563 จัดขึ้นที่ลานอเนกประสงค์ หน้าอาคารกีฬานิมิบุตร ซึ่งกรมพลศึกษา กระทรวงการ​ท่องเที่ยว​และ​กีฬา​ และภาคีเครือข่ายจากทั้งภาครัฐและเอกชน ต่างนำกิจกรรมนันทนาการและเกมต่าง ๆ มาให้บรรดาเด็ก ๆ ที่เดินทางมาจากทั่วทุกสารทิศได้ร่วมเล่นเพื่อชิงของรางวัลกลับบ้าน อีกทั้งยังมีเวทีให้เยาวชนได้แสดงความสามารถ ทั้งร้อง เล่น เต้น รำ อาทิ การแสดงพิธีเปิด ชุด Musical Telling นิทานประกอบเสียง, การแสดงจากวง "DPE Band" ของศูนย์นันทนาการ กรมพลศึกษา, การแสดง Magic Show & Juggling Show, การแสดงจาก วงหัสดนตรี ของกองดุริยางค์ทหารอากาศ และการแสดงละครเล่านิทาน สร้างรอยยิ้มและความประทับใจให้กับผู้ร่วมงานเป็นอย่างมาก
 
จากนั้น เวลา 10.00​ น. นาย​พิพัฒน์​ ร​ั​ช​กิจ​ประการ​ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​การ​ท่องเที่ยว​และ​กีฬา​ เยี่ยม​ชมงานวันเด็กแห่งชาติ​ ประจำปี 2563​ ณ ลานพลาซ่า สนามกีฬาหัวหมาก ซึ่งจัดขึ้นโดยหน่วยงานในสังกัด​ของกระทรวงการ​ท่องเที่ยว​และ​กีฬา​
          
สำหรับกิจกรรม​ภายในงาน ประกอบด้วย  1.กิจกรรมบนเวที (การแสดงบนเวที, ตอบคำถามชิงรางวัล, และการแสดงโชว์ต่างๆ) 2.กิจกรรมการแข่งขันกีฬา (จัดการแข่งขันกีฬา 6 ชนิดกีฬา ได้แก่ ฟุตบอล 7 คน, บาสเกตบอล, เทควันโด, เทนนิส,ว่ายน้ำ และกรีฑาอนุบาล) 3.กิจกรรมเสริมทักษะ (การประกวดวาดภาพระบายสี, การโชว์เครื่องบินเล็ก, เกมมหาสนุก, เกมทักษะกีฬา, และทดสอบสมรรถภาพทางร่างกาย) 4.กิจกรรมสวนสนุก (ชิงช้าสวรรค์, ม้าหมุน, บ้านลม, เกมปาโป่ง, ยิงปืนจุกน้ำปลา, เกมโยนห่วง ,ถ่ายภาพวันเด็กโฟโต้บูท ฯลฯ) 

นอกจากนั้น ยังเปิดโอกาสให้เด็กๆได้เข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์กีฬา และเปิดให้เด็กๆเข้าเยี่ยมชมในราชมังคลากีฬาสภาน และบริเวณรอบๆ การกีฬา​แห่ง​ประเทศไทย​ในรูปแบบแรลลี่สะสมคะแนน เพื่อช่วยให้ความรู้และแรงบันดาลใจให้กับเยาวชน ที่มีความฝันอยากเป็นนักกีฬาทีมชาติไทยในอนาคต