Thailand By UTMB ประกาศเปิดฤดูกาลแข่งขัน ปี 2021 ยิ่งใหญ่ พร้อมต้อนรับนักวิ่งเทรลขาลุยทั่วโลก วิ่งไต่หลังคาประเทศไทย บนดอยอินทนนท์ สัมผัสวัฒนธรรมพื้นบ้าน กลิ่นอายของธรรมชาติหลากหลายตลอดเส้นทาง สนามวิ่งมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับจาก UTMB Mont Blanc #TheBestDestination

วันที่ เมษายน 2564 ณ ห้องประชุมชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หัวหมาก กรุงเทพฯ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานงานแถลงข่าวเปิดรับสมัครการแข่งขัน Thailand By UTMB 2021 โดยมี นายสิรภพ ดวงสอดศรี ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายเขมพล อุ้ยตยะกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย Mr.Sebastien Bertrand ผู้แทน UTMBI และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้สื่อข่าวร่วมงานอย่างคึกคัก

รมว.พิพัฒน์ กล่าวว่า จากความสำเร็จในการจัดการแข่งขัน Thailand By UTMB 2020 ตามนโยบายของท่านนายกรัฐมนตรี ( พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ) เราได้เห็นประโยชน์สูงสุดในด้านต่างๆ ของการนำกีฬามาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว มีการกระจายรายได้สู่ชุมชนในทางที่ดีมาก นอกจากนี้ จากการทำงานอย่างหนักเรายังต่อยอดและยกระดับสนามวิ่งเทรลในประเทศไทยสู่มาตรฐานโลกได้สำเร็จ

สนาม Thailand by UTMB ถือว่าเป็นรายการแข่งขันที่สำคัญของประเทศไทย และเป็นอีกหนึ่ง อีเวนท์ที่เราจะผลักดันเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างความเชื่อมั่น ดึงดูดนักกีฬาและนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศให้เดินทางเข้ามาร่วมแข่งขัน หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด - 19 ดีขึ้น

แน่นอนเราตั้งเป้าว่า การแข่งขันครั้งนี้ ตามโครงการ Ultra Trail Thailand Tour เสน่ห์ของสนามแข่งขันวิ่งเทรลที่นักวิ่งได้สัมผัสกับธรรมชาติจริง ประสบการณ์ของฝ่ายจัดการแข่งขันที่เรายกระดับมาตรฐานมากขึ้น บวกกับมาตรการป้องกันโรคที่ทั่วโลกยอมรับ จะดึงดูดนักวิ่งนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเข้ามา ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาเศรษฐกิจรวมถึงรายได้ของประชาชนได้ตามนโยบายที่ตั้งไว้"

ด้าน นายก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า จากภาพรวมของการแข่งขัน Thailand by UTMB ครั้งที่แล้วถือว่ายอดเยี่ยมมาก ถึงแม้มีข้อจำกัดในการจัดแข่งขันในรูปแบบ New Normal Race ภายใต้การแพร่ระบาดของโรคโควิด -19 ซึ่งไม่ง่ายและมีความซับซ้อน แต่ได้ช่วยกันผลักดันให้สามารถจัดการแข่งขันได้ และได้เป็นโอกาสอันดีที่ได้แสดงศักยภาพทางด้านสาธารณสุขและความสามารถในการจัดกีฬามวลชน ภายใต้การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ถือว่าเป็นประเทศแรกๆของโลก สำหรับปี 2021 นี้ได้เริ่มเดินหน้าเตรียมความพร้อมในการจัดการแข่งขันมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว

วันนี้พร้อมสำหรับการรับสมัครเหล่านักวิ่งทั้งในประเทศ และต่างประเทศมาวิ่งไต่หลังคาประเทศไทย ดอยอินทนนท์ กับเส้นทางแข่งขันใหม่สำหรับระยะ Inthanon 5 (107K), Inthanon 3 (54K) และ Inthanon 10K (12K) และในครั้งนี้ได้นำเสนอข้อมูลการแข่งขันในระบบ 3D จำลองเส้นทางเสมือนจริง ที่เป็นระบบออนไลน์ที่สอดคล้องกับชีวิตประจำวันของคนในปัจจุบันนี้ ซึ่งแต่ละวันให้เวลากับระบบออนไลน์ค่อนข้างมาก เทคโนโลยีนี้จะทำให้นักวิ่งทุกคนเข้าถึงข้อมูลเส้นทางการแข่งขัน และง่ายต่อการเข้าใจ ซึ่งเราจะพัฒนาสนามแข่งขันนี้ให้มีศักยภาพที่มากขึ้น ทั้งในภาคภาษาไทยและภาษาอังกฤษซึ่งคาดว่าจะช่วยกระตุ้นการรับรู้และความน่าสนใจของการจัดแข่งขันได้มากขึ้น  และหวังว่าครั้งนี้จะมีนักกีฬาต่างชาติเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้เป็นจำนวนมากแน่นอน อย่างไรก็ตามต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด - 19 ด้วย

สำหรับการจัดการแข่งขัน Thailand By UTMB ได้รับการยกระดับเป็นหนึ่งในสนามของ Ultra Trail World Tour จากทั้งหมด 28 สนามเทรลทั่วโลก โดยมีการแข่งขัน Inthanon 6 มีระยะทาง 170 กิโลเมตรเท่านั้น ที่จะให้นักวิ่งทั่วโลกเดินทางมาแข่งขันเพื่อจัดอันดับโลกได้ และเป็นหนึ่งใน 3 สนามที่ยังสามารถจัดการแข่งขันรายการ "by UTMB" ได้ในปี 2021 คือ ที่ประเทศจีน สเปน และประเทศไทย (Thailand by UTMB®) กล่าวได้ว่า ผู้ที่ผ่านสนามเหล่านี้ เกือบจะการันตีได้ว่าสามารถผ่านการเข้าร่วมแข่งขัน Ultra Trail Mont Blanc (UTMB) ณ ประเทศฝรั่งเศส  มีโอกาสมากกว่าผู้อื่นถึง 9 เท่า

ทั้งนี้การแข่งขัน Thailand By UTMB 2021 นี้จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 28 - 31 ตุลาคม 2564 มีการแข่งขันทั้งหมด 5 ระยะทาง คือ Inthanon 6 (169K) ,Inthanon 5 (107K), Inthanon 3 (54K), Inthanon 1 (23K) และ Inthanon 10 (12K) ซึ่งในปีนี้มีเส้นทางแข่งขันระยะ Inthanon 5 (107K), Inthanon 3 (54K) และ Inthanon 10K (12K) เป็นเส้นทางการแข่งขันใหม่ โดยที่ Inthanon 5 (107K), Inthanon 3 (54K) เพิ่มขึ้นมาตามมาตรฐานของทาง UTMBI และมีเงินรางวัลให้สำหรับผู้ชนะในการแข่งขัน แต่ยังคงจัดแข่งขันในรูปแบบ New Normal Race ภายใต้การแพร่ระบาดของโรคโควิด - 19 อยู่ ซึ่งจะเปิดรับสมัครในวันที่ 2 เมษายน 2564 นี้ สามารถเข้าสมัครและดูรายละเอียดการแข่งขันเพิ่มเติมได้ที่ Facebook page : Thailand by UTMB

อนึ่งในงานแถลงข่าวได้ทำการเปิดตัวโครงการ Ultra Trail Thailand Tour ที่จะยกระดับงานวิ่งเทรลในประเทศให้มีมาตรฐานระดับสากล โดยมี นายเขมพล อุ้ยตยะกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ผู้แทนจัดการแข่งขัน Ultra Trail Phatthalung จังหวัดพัทลุงผู้แทนจัดการแข่งขัน Border Trail @Ta Phraya จังหวัดสระแก้วผู้แทนจัดการแข่งขันศรีสะเกษเทรล จังหวัดศรีสะเกษ และ ดร.ชุมพล ครุฑแก้ว นายกสมาคมวิ่งเทรลไทย เริ่มเปิดรับสมัครให้ร่วมโครงการในวันที่ 1 เมษายน 2564 รายละเอียดสามารถดูได้ที่ www.facebook.com/ThaiTrailRunningAssociation/