วันที่ 16 มกราคม 2565 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีปิดการแข่งขันและพิธีมอบรางวัล ทัวร์นาเม้นท์เจ็ตสกีชิงแชมป์โลก WGP#1 WORLD CUP 2021-2022 พร้อมด้วยนายทนุเกียรติ จันทร์ชุม รองผู้ว่าการฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย (กกท.) และนายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว (ททท.) ณ หาดจอมเทียน พัทยา จังหวัดชลบุรี ซึ่งการแข่งขันทัวร์นาเม้นนี้ ถือเป็นกิจกรรมต้นแบบที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬาของประเทศไทย และจัดขึ้นภายใต้มาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด โดยมีนักแข่งเข้าร่วมจากทั้ง 5 ทวีป ทั่วโลก และมีแฟนกีฬานานาชาติที่สนใจร่วมรับชมผ่านช่องทางช่อง MCOT, TV5 และทาง Facebook เป็นจำนวนมาก

     รมว.พิพัฒน์ กล่าวว่า "มีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งใน WGP#1 JET SKI WORLD CUP 2021-2022 ซึ่งนับเป็นทัวร์นาเม้นท์การแข่งขันระดับโลกที่รวบรวมเหล่าบรรดานักกีฬาเจ็ตสกีชั้นนำจากนานาประเทศ โดยพวกเขายอมที่จะเสียค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด เพื่อที่จะเดินทางมาร่วมแข่งขัน เข้าใจอย่างยิ่งว่า ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 การคัดกรองอย่างเข้มข้น ตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด อาจทำให้เกิดความลำบากมากขึ้น แต่ก็ต้องขอขอบคุณนักกีฬาทุกท่านที่แสดงความเชื่อถือประเทศไทย และที่น่ายินดีไปกว่านั้น คือ การที่ได้เห็นนักกีฬาเจ็ตสกีของไทยมีผลงานที่น่าประทับใจ ซึ่งนับเป็นเครื่องชี้วัดความสำเร็จของกีฬาไทยได้เป็นอย่างดี และมั่นใจว่าความสำเร็จในวันนี้จะนำไปสู่เป้าหมายการสร้างประโยชน์ให้แก่ประเทศไทยได้ในหลายมิติ

     ที่ผ่านมา เราอาจจะเน้นการพัฒนาที่ตัวนักกีฬาเป็นหลัก แต่ครั้งนี้นับเป็นการริเริ่มพัฒนาที่ทัวร์นาเม้นท์กีฬาเป็นสำคัญ "การที่แบรนด์กีฬาไทย ถูกพัฒนาไปสู่เวทีโลก" และเป็นที่เชื่อถือของนักกีฬาจากทั่วโลก ซึ่งผมเองได้เห็นความสำเร็จของทัวร์นาเม้นท์กีฬาเจ็ตสกีอาชีพของไทย ในการสร้างงานด้าน "Soft Power" ของกีฬาไทยในเชิงกลยุทธ์ ด้วยแนวคิดการริเริ่ม"ต้นแบบ" ในการเป็นผู้นำกีฬาของโลก" อันจะนำไปสู่เป้าหมายในการส่งเสริมและผลักดันให้กีฬาเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนและฟื้นฟูเศรษฐกิจให้แก่ประเทศ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาให้ความสำคัญเป็นลำดับแรก

     แต่สิ่งที่พิเศษในวันนี้ คือการได้เห็นเรือแข่งที่ผลิตโดยคนไทย 100% ได้ลงไปแข่งขันในสนาม ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นความสำเร็จของอุตสาหกรรมกีฬาไทย ด้วยการส่งออกสินค้าที่เป็นของคนไทย และก็ต้องขอขอบคุณอีกครั้งสำหรับนักกีฬาทุกท่านที่เดินทางมาเข้าร่วมการแข่งขันในวันนี้ ซึ่งแสดงออกถึงความเชื่อมั่นในศักยภาพของประเทศไทย อีกทั้งแสดงให้เห็นถึงความเชื่อถือในทัวร์นาเม้นท์ WGP#1 JET SKI WORLD CUP 2021 - 2022 ที่จัดขึ้นในประเทศไทย ภายใต้แบรนด์ทัวร์นาเม้นท์กีฬาที่เป็นของคนไทย"