กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา โดยการกีฬาแห่งประเทศไทย ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับ UTMB ประเทศฝรั่งเศส หลังจากสนามแข่งขันผ่านการประเมิน ให้เป็นหนึ่งในสนามแข่งขันวิ่งเทรลระดับโลก ภายใต้ชื่อ Thailand by UTMB® โดยมีสัญญาร่วม 6 ปี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ประกาศเดินหน้าให้สนามนี้เป็นสนามที่ 1 ในเอเชียให้ได้ภายใน 3 ปี

วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 14.30 น. ณ ห้องประชุมชั้น 24 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย (อาคาร 25 ชั้น) มีการแถลงข่าวโดยมี นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการจัดการแข่งขัน THAILAND BY UTMB ระหว่าง ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย และ Mr. Rémi Duchemin CEO ของ UTMBI 

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่าเป็นโอกาสของประเทศไทย ที่ได้รับเลือกจาก UTMBI ให้เป็นหนึ่งในสนามแข่งขัน by UTMB สนามที่ 6 ของโลก หรือเป็นสนามที่ 3 ในเอเชีย รวมถึงจะได้เป็นหนึ่งในสนามของ Ultra Trail World Tour ปี 2021 ซึ่งประเทศไทย มีทรัพยากรธรรมชาติที่สวยงาม และมีภูมิอากาศที่เอื้อต่อการวิ่งเทรลได้ตลอดทั้งปี 

ขอบคุณผู้จัดงานที่เชื่อมั่นในประเทศไทย และไว้ใจเลือกดอยอินทนนท์ เป็นโอกาสที่ดีที่จะได้เปิดประตูต้อนรับนักกีฬาจากทั่วโลกที่จะมาร่วมงาน เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬาของประเทศไทย และเป็นช่องทางสร้างรายได้สู่ชุมชน ขณะเดียวกันจะใช้โอกาสนี้ในการพัฒนา และยกระดับการจัดการแข่งขันเทรลในประเทศ รวมถึงที่จะพยายามก้าวขึ้นเป็นผู้นำในกีฬาวิ่งเทรล สร้างสนาม Thailand by UTMB ให้เป็นสนามที่ 1 ในเอเชียให้ได้ภายใน 3 ปี 

เบื้องต้นกำหนดการแข่งขัน Thailand by UTMB จะมีขึ้นในวันที่ 30 ตุลาคม - 1 พฤศจิกายน 2563  ณ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ ซึ่งรายการนี้เป็นรายการ "by UTMB" สนามที่ 2 ของปี โดยปีนี้ทั่วโลกมีทั้งหมด 5 สนาม คาดว่าจะมีนักกีฬาเดินทางมาจากทั่วโลกเพื่อเข้าร่วมการแข่งขัน ทั้งนี้นักกีฬาที่ผ่านสนามนี้จะได้สิทธิ์เข้าแข่งขัน UTMB ที่ประเทศฝรั่งเศสได้ทันทีโดยไม่ต้องรอลุ้นการจับฉลาก เปิดรับสมัครพร้อมกันทั่วโลกในวันอังคารที่ 10 มีนาคม 2563 เวลา 10.00 น.