นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วยดร.นาที รัชกิจประการ ประธานคณะที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี (นายอนุทิน ชาญวีรกูล), นายเขมพล อุ้ยตยะกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต, นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต, ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย, พร้อมคณะผู้บริหารที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมงานต้อนรับฮีโร่พาราไทยครั้งนี้อย่างอบอุ่น ภายใต้มาตการป้องกันป้องกันโควิด 19 อย่างเข้มงวด

รมว.พิพัฒน์ ได้กล่าวขอบคุณทัพพาราลิมปิกไทย ที่นำพาความสุขมาให้แก่พี่น้องชาวไทยในช่วงเวลาที่ประเทศชาติกำลังประสบปัญหาการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 และถึงเวลาที่นักกีฬาทุกคนจะได้พักเหนื่อยและผ่อนคลายไปกับกิจกรรมที่ทางโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์เตรียมไว้ให้ตลอด 14 วัน พร้อมกันนี้ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้ฝากคำขอบคุณและแสดงความยินดีมายัง นักกีฬา ผู้ฝึกสอน และเจ้าหน้าที่ทีมงานไทยทุกคนกว่า 130 ชีวิตที่เป็นตัวแทนประเทศชาติไปทำการแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 16 โตเกียว 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ทั้งหมดได้ช่วยกันนำชัยชนะกลับมาฝากพ่อแม่พี่น้องชาวไทยด้วยจำนวน 5 เหรียญทอง 5 เหรียญเงิน และ 8 เหรียญทองแดง ตนมองว่านี่เป็นช่วงเวลาที่พอเหมาะที่ทุกคนสร้างความสุขให้แก่ประเทศไทยขึ้นมาได้ท่ามกลางสถานการณ์ที่ประเทศกำลังประสบปัญหาของไวรัสโควิด 19 ตนเชื่อว่าตอนนี้ทุกคนคงหายเหนื่อยแล้วจากการแข่งขัน หลักจากฝึกซ้อมต่อสู้เตรียมตัวเข้าแข่งขันมาตลอด 5 ปี สำหรับคนที่ได้เหรียญตนก็ขอแสดงความยินดี สำหรับคนที่ไม่ได้เหรียญตนก็อยากเป็นกำลังใจให้สู้ต่อไป อย่าท้อถอย อย่าเพิ่งเสียกำลังใจ

"ตอนนี้ถึงเวลาที่ทุกคนจะได้พักผ่อนแล้ว ก็อยากจะให้ใช้เวลาที่เข้าร่วมโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ตลอด 14 วันนี้ ตักตวงความสุขและตักตวงพละกำลังที่ทุกคนต้องสูญเสียไปในการแข่งขันให้กลับมาให้ได้เร็วที่สุด เพราะทุกคนต่างรู้ดีว่ายังมีภารกิจต่อไปรอคอยอยู่ ต้องขอขอบคุณผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ที่ได้รับต้อนรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทุกๆ คนจนครบ ตั้งแต่คนแรกที่เดินทางกลับมาสู่ประเทศไทย จนถึงคนสุดท้ายที่เดินทางมาถึงภูเก็ต ขอบคุณกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ การกีฬาแห่งประเทศไทย ที่คอยสนับสนุนทัพนักกีฬาไทยอย่างดีเยี่ยมมาโดยตลอด ขอบคุณสมาคมกีฬาทุกๆ สมาคมและหน่วยงานทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และขอบคุณคนไทยทุกคนที่อยู่เบื้องหลังคอยส่งกำลังใจให้แก่ฮีโร่พาราทุกๆ คน" นายพิพัฒน์ กล่าว

สำหรับบทสรุปผลงานของทัพนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทยในมหกรรมกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 16 โตเกียว 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 24 สิงหาคม - 5 กันยายน 2564 ทัพฮีโร่ของคนไทยสามารถทำผลงานคว้าเหรียญรางวัลมาได้ 5 เหรียญทอง 5 เหรียญเงิน และ 8 เหรียญทองแดง จบอันดับที่ 25 ในตารางสรุปเหรียญรางวัล และเป็นอันดับที่ 6 หากนับเฉพาะประเทศในทวีปเอเชีย และยังคงเป็นอันดับที่ 1 ของชาติในโซนอาเซียนเป็นพาราลิมปิกเกมส์สมัยที่ 7 ติดต่อกัน