วันที่​ 18​ พฤศจิกายน​ 2564​ เวลา​ 10.00​ น.​ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวเเละกีฬา เป็นประธานในพิธีแถลงข่าว Thailand by UTMB 2021 ณ ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ โดยมี นายเขมพล อุ้ยตยะกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา​ นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา​ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย นางสาวฐาปนีย์​ เกียรติไพบูลย์​ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ​ นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย นายวิษณุ ไล่ชะพิษ รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายบริหาร Mr. Sebastien Bertrand ผู้แทน UTMBI และหน่วยงาน​ที่​เกี่ยวข้อง​ร่วมในงานแถลงข่าว​ ณ ห้องประชุม ชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย

Thailand by UTMB 2021 ได้รับการยอมรับจาก UTMB® International SARL. ให้เป็นสนามที่ 6 ของรายการ "By UTMB" โดยในปีนี้ได้เพิ่มเงินรางวัลรวมกว่า 1 ล้านบาท ให้นักกีฬาฝีมือดีมาร่วมชิงชัยกัน ซึ่งการแข่งขันจัดขึ้นภายใต้แนวทางปฏิบัติด้านสาธารณสุขเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และปฏิบัติตามคู่มือการปฏิบัติตามมาตรการผ่อนปรนกิจการและกิจกรรมด้านกีฬา ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาอย่างเคร่งครัด

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวเเละกีฬา กล่าวถึงวัตถุประสงค์การจัดการแข่งขันในครั้งนี้ว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ขานรับนโยบายการเปิดประเทศของรัฐบาล เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศโดยเฉพาะการนำเอากีฬาที่นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศให้ความสนใจ ซึ่งรายการ Thailand by UTMB 2021 นี้ถือเป็นรายการการแข่งขันที่สำคัญของประเทศไทย ที่จะดึงดูดนักกีฬาที่มีชื่อเสียงจากทั่วโลกมาร่วมการแข่งขันและเก็บคะแนนอีกด้วย

สำหรับการแข่งขัน Thailand by UTMB 2021 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-12 ธันวาคม 2564 ณ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ โดยแข่งขันทั้งหมด 5 ระยะ ประกอบด้วย 168 กิโลเมตร, 107 กิโลเมตร, 54 กิโลเมตร, 23 กิโลเมตร และ 14 กิโลเมตร ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมการแข่งขันได้ที่ www.thailandbyutmb.com